Đôi dòng

Bản kế hoạch cuộc đời

Tính tôi cẩn thận, hay lo xa nên thích lập kế hoạch. 

Trước khi mua một cái gì mới ngoài lĩnh vực tôi biết, tôi thường mất vài ngày lọ mọ đọc 8891 review trên mạng xã hội và các diễn đàn.

Trước khi đi đến một địa điểm mới, tôi thường phải search đường trước cả một ngày, hình dung ra mình sẽ phải đi như thế nào, thời gian đi mất bao lâu. Rồi thì bao giờ cũng đi sớm gấp đôi thời gian dự kiến để đề phòng trường hợp lạc hay tắc đường.

Trước khi đi du lịch, tôi thường lên kế hoạch chi tiết đi đâu, chơi gì, ăn gì.

Trước khi tốt nghiệp Đại học, tôi cũng đã hình dung ra bản kế hoạch của cuộc đời mình

Nguồn ảnh: Jess Bailey – Unsplash

May quá, giờ tôi đỡ cẩn thận và lo xa hơn rồi nên cũng bớt thích lập kế hoạch đi một chút.

Bây giờ, trước khi mua một cái gì mới ngoài lĩnh vực tôi biết, tôi chỉ cần hỏi ý kiến một người bạn am hiểu về lĩnh vực đó.

Bây giờ, trước khi đến một địa điểm mới, tôi chỉ search đường trước khi đi vài phút và tự tin Lạc Thì Hỏi.

Bây giờ, trước khi đi du lịch, tôi chỉ lên sơ bộ những địa điểm chính.

Bây giờ, sau khi tốt nghiệp Đại học một thời gian, tôi không còn giữ bản kế hoạch cuộc đời nữa mà chỉ “set intention” cho những điều tôi muốn hướng tới.

Tại sao lại là May quá?

Tôi nhận ra rằng, tôi cứ tự mình lọ mọ tìm kiếm thông tin review vì tôi đã không tin vào bạn bè mình.

Tôi luôn sợ bị lạc bởi tôi không tin vào khả năng tìm và hỏi đường của mình.

Tôi lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi và cả cuộc đời mình bởi tôi sợ những tình huống bất ngờ và tôi không tin mình có thể xử lý tốt.

Khi xem bộ phim Ký sinh trùng (Parasite), tôi cứ bị ấn tượng bởi câu nói của ông Ki với cậu con trai: “Kế hoạch tốt nhất là không có kế hoạch gì cả, vì kế hoạch không bao giờ theo đúng ý ta. Chẳng thà đừng lên kế hoạch, đừng trông chờ, cứ để mọi việc xảy ra tự nhiên. Khi mọi việc nằm ngoài tầm kiểm soát, cũng chẳng có gì đáng lo ngại”

Rồi tôi học cách “go with the flow” (xuôi theo dòng), thả lỏng và bớt đặt áp lực cho bản thân mình, học cách tin tưởng người khác nhiều hơn, mở lòng nhận sự giúp đỡ của mọi người và tôi cũng học cách tin vào bản thân, tin mình đủ dũng cảm đón nhận mọi điều Vũ trụ mang đến.

Tôi vẫn đang học thôi bởi tôi còn nhiều nỗi sợ, nên thật ra mà nói tôi vẫn còn cẩn thận và lo xa lắm ^^