Đôi dòng

Bốn thỏa ước

Tôi nghĩ rằng, mỗi quyển sách cũng giống như một người, sẽ luôn xuất hiện đúng thời điểm để dạy cho chúng ta một điều gì đó.

Bốn thỏa ước (Don Miguel Ruiz) đến với tôi trong một buổi tối ở Chiangmai. Lần đầu cầm trên tay cuốn sách, tôi không ấn tượng gì nhiều ngoài cái bìa sách đỏ và cái tựa khô khan như-sách-luật. Tôi nhanh chóng mất hứng thú với nó khi lướt qua những trang đầu tiên, vấp phải những khái niệm hoàn toàn xa lạ: Toltec, tấm gương ám khói, giấc mơ của hành tinh…

Nhưng có lẽ, thời điểm đó, tôi cần phải học và cuốn sách một lần nữa lại tìm đến tôi. Hai ngày sau buổi tối ở Chiangmai, khi ngồi một mình bên bể bơi, chẳng biết làm gì cho đỡ chán, tôi lôi Bốn thỏa ước trong balo ra đọc.

Thời điểm đọc xong cuốn sách, tôi mới chỉ lờ mờ hiểu ra một vài điều gì đó về bản thân, về những chông chênh, những nỗi sợ của mình. Hiện tại, sau hơn một năm, tôi mới nhận ra Bốn thỏa ước đã có tác động mạnh mẽ tới tôi như thế nào. Cuốn sách đã thay đổi hoàn toàn thế giới quan, cách tôi đón nhận và phản ứng với cuộc sống. Dẫu vậy, thời điểm này, tôi vẫn chưa thể nào giải thích hay cắt nghĩa được một cách cụ thể từng thỏa ước. Có lẽ bạn phải tự đọc Bốn thỏa ước, tự ngẫm thôi, bởi mỗi người sẽ nhận ra những bài học khác nhau cho bản thân mình.  

1. Không phạm tội với lời của bạn
Hãy nói bằng sự chân thành. Chỉ nói những gì bạn định nói. Đừng dùng lời để chống lại chính mình hay đồn thổi về người khác. Dùng sức mạnh ngôn từ của bạn dưới sự dẫn dắt của sự thật và tình yêu.

2. Không vơ mọi chuyện vào mình
Những gì người khác nói và làm là kế hoạch của họ, ước mơ của họ. Khi bạn không bị ảnh hưởng bởi ý kiến và hành động của người khác, bạn sẽ không trở thành nạn nhân của những đau khổ vô ích.

3. Không giả định
Hãy can đảm để đặt câu hỏi và bày tỏ những gì bạn thực sự muốn. Thông tin cho người khác thì càng minh bạch càng tốt, tránh gây hiểu lầm, buồn bực và cường điệu. 

4. Luôn làm hết khả năng của mình
Giới hạn cho khả năng của bạn không hề bất biến, lúc thế này, lúc lại thế khác; nó sẽ rất khác nhau khi bạn khỏe mạnh, đối nghịch lại những khi bạn đau yếu. Trong bất kì hoành cảnh nào, hãy cứ làm hết sức mình và bạn sẽ tránh được sự dằn vặt chính bản thân mình, tự làm hại mình và hối tiếc.