chien binh cau vong
Đôi dòng

Chiến binh cầu vồng – Không chỉ là những khao khát, ước mơ, một ngôi trường lý tưởng còn cho nhiều hơn thế

Nếu bạn yêu thích ngôi trường Tomoe của cô bé Totochan, mình tin rằng bạn cũng sẽ yêu trường tiểu học Muhammadiyah của đội Chiến binh Cầu vồng.

Trường tiểu học Muhammadiyah là ngôi trường lâu đời nhất nhưng cũng là ngôi trường nghèo nhất ở Belitong (Sumatra, Indonesia). Là nơi học tập của những đứa trẻ sinh ra trong nghèo đói, Muhammadiyah là cái gai trong mắt của chính quyền – những kẻ chỉ muốn xóa sổ ngôi trường càng sớm càng tốt.

Thầy hiệu trưởng Harfan – người đã dành cả cuộc đời xây dựng và đấu tranh cho sự sống còn của nó, cô giáo trẻ Mus – người từ chối một công việc lương cao nhàn nhã để gắn bó với Muhammadiyah, đã cùng nhau truyền cảm hứng, niềm đam mê khám phá, chân trời tri thức và những bài học đạo đức cho đám trẻ “dân đen thấp cổ bé họng”.

Chiến binh cầu vồng đã được chuyển thể thành phim. Bộ phim cùng tên đã đạt được nhiều giải thưởng trong nước cũng như quốc tế

Đội Chiến binh Cầu vồng là những cô bé, cậu bé như Lintang, Harun, Mahar, Trapani, Borek, Kucai, A Kiong, Sahara… với tính cách, sở trường, sở đoản khác nhau. Chúng cùng nhau lớn lên, nuôi dưỡng tình bạn đẹp và tâm hồn phong phú chính dưới mái trường nghèo nàn nhất, thô sơ nhất. Đã có lúc chúng bỏ cuộc vì cuộc sống mưu sinh, nhưng rồi chúng lại quay trở lại ngôi trường ấy, làm học trò của thầy Harfan, cô Mus, bởi “thầy Harfan và cô Mus nghèo khổ đã mang đến cho tôi tuổi thơ đẹp nhất, tình bạn đẹp nhất và tâm hồn phong phú, một điều gì đó vô giá, thậm chí còn có giá trị hơn những khao khát mơ ước. Có thể tôi lầm, nhưng theo ý tôi, đây thực sự là hơi thở của giáo dục và linh hồn của một chốn được gọi là trường học”.

Mình thích nhất phần kết dù rằng nó không giống cổ tích. Không phải giấc mơ nào cũng thành hiện thực, người luôn đứng đầu lớp chưa chắc đã là người thành công nhất và người đứng bét lớp có chắc là không tài giỏi?

Dù thế nào đi nữa, những đứa trẻ ấy đã nhận ra rằng “con người chúng tôi hôm nay đã hình thành từ thời tiểu học. Nhưng bài học quý giá nhất từ những năm tháng diệu kỳ đó là bài học mà thầy Harfan đã dạy chúng tôi, và tôi có thể nhìn thấy trên tất thảy những khuôn mặt của thành viên đội Chiến binh Cầu vồng. Chúng tôi đã thấm nhuần tinh thần cho hết sức mình, chứ không phải nhận hết sức mình. Chúng tôi luôn biết ơn bài học ấy, ngay cả trong nghèo túng.”

Chiến binh cầu vồng là tác phẩm đầu tay của nhà văn Indonesia Andrea Hirata. Quyển sách dựa trên câu chuyện có thực về thời thơ ấu của chính tác giả Andrea.