Đôi dòng

Có những câu hỏi nhỏ…

Hôm nay, tôi đọc được bài tổng hợp các đề văn đã từng ra trong kì thi Đại học ở Trung Quốc. Tôi chẳng muốn viết gì nhiều, mà thật ra là chẳng thể viết được gì. Vì vậy, tôi chỉ đơn giản copy lại dành tặng cho Tôi của hiện tạiTôi của tương lai.

1. Phúc Kiến 2008

Ba người bước vào một cửa hàng. Người thứ nhất mua nước trái cây và nói “Tôi thích vị ngọt này!”, người thứ hai mua một tách cà phê và nói “Tôi thích vị vừa đắng vừa ngọt này!”, người còn lại mua một chai nước suối và nói “Tôi lại thích vị của nước khoáng!”. Viết một bài văn nghị luận về đề tài trên.

2. Hồ Nam 2011

Lời nói đầu tiên của một ca sĩ nổi tiếng thay đổi từ “Xin chào, tôi đã đến!” sang “Cảm ơn vì bạn đã đến đây!”. Viết một bài văn nghị luận về đề tài trên.

3. Thiên Tân 2012

Nguồn ảnh: Aman – Unsplash

Có hai chú cá bơi dưới sông, chú cá già hỏi chú cá nhỏ “Nước sông thế nào?”. Cá nhỏ nói “Tôi không biết nước trong hay đục”. Có những điều nhỏ nhặt như vậy phản ánh những nguyên tắc trong cuộc sống. Viết một bài văn nghị luận về đề tài trên.

4. Thượng Hải 2016

Phán xét cuộc sống người khác không còn là một hiện tượng xa lạ. Hiện tượng này ảnh hưởng nhất định đến mỗi cá nhân và toàn xã hội. Viết bài văn trình bày suy nghĩ của bạn về hiện tượng trên.

5. Chiết Giang 2017

Một nhà văn từng nói rằng, mỗi người chỉ cần đọc ba tựa sách lớn, một là cuốn sách có chữ, hai là cuốn sách không có chữ và ba là cuốn sách của tâm hồn. Hãy bình luận về quan điểm của nhà văn.

6. Thiên Tân 2017

Chúng ta lớn lên xung quanh những người cao niên và nghĩ rằng ta hiểu họ. Trên thực tế, mỗi một người già được ví như một quyển sách dày. Một khi bạn lật lại những trang sách ấy, bạn như được đọc về những khía cạnh của cuộc sống, sự tích lũy truyền thống và dấu ấn của những thời đại khác nhau. Chúng ta có thể tự hiểu được sự trưởng thành ấy và sự đồng điệu hay khác biệt về nhận thức giữa ta và họ khi ta lớn lên.

Ở độ tuổi 18, ta đã đủ trưởng thành. Đọc lại những quyển sách ấy tựa như một cuộc đối thoại bình đẳng và sự đồng điệu về tâm hồn giữa những cá thể trưởng thành. Đó là con đường dẫn đến những nhận thức đúng đắn. Hãy suy nghĩ bằng những kinh nghiệm sống riêng của bản thân và viết một bài văn với chủ đề “Đọc lại quyển sách của những người đi trước“.

7. Chiết Giang 2019

Nguồn ảnh: Green Chameleon – Unsplash

Có ý kiến cho rằng nhà văn cần đặt độc giả trong tim và lắng nghe tiếng nói của họ khi viết. Ý kiến khác lại cho rằng nhà văn cần viết theo cảm nghĩ của bản thân chứ không chỉ riêng cho độc giả. Nếu bạn là một “nhà văn” sống một cuộc đời cho riêng mình, và cuộc đời của bạn trở thành một “tác phẩm”, vậy bạn sẽ đối đãi với “độc giả” của mình như thế nào?

8. Toàn quốc năm 2013

Để đựng sữa luôn là các hộp vuông, để đựng nước khoáng luôn là các chai tròn. Còn bình rượu tròn lại thường được đặt trong các hộp vuông. Viết bài luận về tính triết lý tinh tế của tròn và vuông.