Ăn và Chơi

Côn Đảo những ngày nắng đẹp

Năm ngoái, tôi lỡ hẹn với Côn Đảo dù vé máy bay đã book. Năm nay chính ra không định đi mà vé rẻ cứ đập bôm bốp vào mặt (2,5 triệu cho chuyến khứ hồi HN-CĐ (transit HCM) của Vietnam Airlines – không đi thì hơi phí).

Cả tuần trước ngày đi mưa bão liên tục. Hôm tôi bay trời cũng mây mù và mưa to. Phía Côn Đảo báo tin ngoài đảo mưa 2 tuần liền chưa có một ngày nắng. Chuyến bay liên tục báo delay. Ngồi chờ ở sân bay Tân Sơn Nhất, tôi hóng được tin chuyến bay HCM-CĐ trước đó vài giờ bay ra đến đảo nhưng không thể hạ cánh, phải bay vòng vòng trên trời 3 tiếng đồng hồ, rốt cuộc lại quay lại HCM vì hết nhiên liệu. Tôi vừa nghe vừa chột dạ, quay ra bàn bạc với mấy đứa đi cùng: trong trường hợp không bay được, chị em mình chuyển hướng chơi ở Sài Gòn hay phi ra Mũi Né :))

Nhấp nhổm chờ một lúc thì cũng được thông báo ra máy bay. Mọi người thở phào xếp hàng làm thủ tục lên xe bus. Thế nhưng, cười nói vui vẻ chưa được bao lâu thì tất cả lại được mời xuống xe quay vào phòng chờ. Chúng tôi lại an ủi nhau: thôi chờ tí cũng được, hoặc không bay luôn cũng được. Chứ ra đến đảo xong không bay về được thì vỡ mặt.

Cuối cùng tất cả đều được bay. Nhìn thấy quả máy bay giật cả mình vì quen quen :)) Hoá ra nó giống hệt con máy bay chuồn chuồn, cánh quạt to như cái quạt trần hồi đi Chiangmai. Lúc đấy tôi chợt nghĩ, mình mà ngồi trên con máy bay này bay 3 tiếng trên trời trong thời tiết mưa bão chắc… rụng tim.

Bên trái là máy bay của Nok Air đi Chiangmai. Bên phải là máy bay của Vasco đi Côn Đảo.
Xuống sân bay trời vẫn mưa

Mấy đứa chỉ mong hôm sau trời đỡ mưa một chút, ai ngờ trời nắng đẹp không tưởng.

Côn Đảo khá bé, thuê xe máy đi mấy vòng là hết đảo. Nhưng cung đường biển siêu đẹp, khả năng bạn sẽ phải tạt ngang tạt dọc, dừng lại liên tục để chụp ảnh nên cực tốn thời gian. Đến Côn Đảo, bạn có thể bỏ qua nơi nào chứ nhất định không được bỏ qua nhà tù Côn Đảo và nghe thuyết minh nhé.

Lượn lờ hết trên đảo thì thuê ca-nô ra các đảo nhỏ hơn. Chẳng hiểu sao tour đi các đảo nhỏ và ngắm san hô ở Côn Đảo đắt dã man (khoảng 700k/1 người).

Sáng sớm đẹp trời đi bộ tìm hàng ăn sáng
Đường ven biển hướng ra sân bay
Côn Đảo hoang sơ
Thuê ca-nô ra hòn Bảy Cạnh, thăm rừng đước
Chỗ này là để ấp trứng rùa
Trên đảo không có sóng. Ai dùng sim Viettel, trong trường hợp khẩn cấp, có thể đặt điện thoại vào cái hộp này, điện thoại sẽ bắt được sóng
Chỗ này nghe các anh kiểm lâm bảo là bác Phạm Văn Đồng từng ở
Đoạn này là cung đường đi ngược lại với đường đi sân bay
Màu nước siêu đẹp

Chơi xong thì phải ăn. Tôi ở Uyên’s house ngay khu trung tâm, xung quanh nhiều hàng quán nên khá tiện.

Uyên’s house xinh xinh nhưng nhà gỗ nên sẽ hơi ồn nếu nhà full phòng. Tôi ở vào ngày thứ nên khá vắng vẻ
Đối diện Uyên’s house là quán bánh xèo, cháo vịt. Ăn lót dạ cũng ổn nha
Cháo vịt ngon phết
Hải sản ở Côn Đảo không rẻ, cũng không thấy đặc sắc lắm
Bún riêu cua bà Hai Khiêm nổi tiếng. Ăn thì cũng được nhưng không ấn tượng
Ưng nhất là món lẩu cá mú này
Ngon ngon

Nếu muốn khám phá và ngắm cảnh, bạn nên đến Côn Đảo vào tháng 3, tháng 4 và ở 3N2Đ là đẹp. Chứ đi vào mùa mưa thì hên xui lắm!