điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya
Đôi dòng

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya

Những ngày cuối cùng của năm, tôi nhận được một món quà bất ngờ: cuốn sách Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya (Higashino Keigo). Tôi không định đọc ngay, bởi với tôi, sách của các tác giả Nhật thường mang tới một tâm trạng khá u buồn, mà tôi thì không muốn gặm nhấm cái cảm xúc ấy trong những ngày Tết này.

Mùng 3 Tết, tôi khép cuốn sách lại khi đồng hồ đã chỉ qua 3h sáng.

Được xếp vào thể loại Kỳ ảo – Giả tưởng, lại được chắp bút bởi Higashino Keigo, tác giả nổi tiếng với các tác phẩm trinh thám như Giờ tan học hay Phía sau nghi can X, nhưng nếu bạn chờ đợi Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya mang đến một câu chuyện với các tình tiết hồi hộp, gay cấn, giật gân thì chắc chắn bạn sẽ hụt hẫng. Giống như bộ phim Soul, tôi cho rằng Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya không phải cuốn sách chỉ đọc-một-lần.

Bỏ qua hết các nhân vật, tình tiết, sự giao thoa kì lạ giữa quá khứ và hiện tại, tôi chỉ ghi lại những điều “resonate” (xin lỗi vì tôi không tìm được từ tiếng Việt diễn tả đúng ý nghĩa của từ này – mọi người có thể hiểu nôm na là “khớp”) với bản thân khi đọc cuốn sách:

  • Chúng ta luôn khao khát và mong muốn được chia sẻ, nhưng lại quá thiếu những người Lắng nghe mà không phán xét. Không ít trường hợp, chính những lời phán xét “Có thế mà cũng buồn”, “Sao lại dốt thế”… lại là thứ khiến chúng ta đau lòng, tổn thương hơn cả vấn đề hiện có.
  • Chúng ta luôn hi vọng có thể tìm kiếm lời khuyên, giải pháp từ một ai đó cho vấn đề của mình mà không biết rằng câu trả lời luôn luôn có sẵn bên trong chính chúng ta. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Tôi không cần ai. Người biết lắng nghe không chỉ Không phán xét, mà còn là người giúp bạn nhận ra câu trả lời sẵn có trong bạn.
Câu trả lời cho mọi vấn đề luôn có sẵn bên trong chúng ta
  • Ai cũng có thể trở thành một người biết lắng nghe nếu chúng ta chịu mở lòng và hãy tin rằng ai cũng là bậc thầy cuộc đời của họ rồi.
  • Không có quyết định, giải pháp nào là sai. Mọi thứ xảy ra đều đúng ở thời điểm của nó. Những lúc bối rối, hãy thử bỏ hết lập luận của lý trí và lắng nghe xem trái tim mình mách bảo điều gì.
  • Bạn không thể biết rằng, sự lắng nghe của bạn có thể thay đổi cuộc đời một con người như thế nào đâu.