Đôi dòng

Đọc và ngẫm về Muôn kiếp nhân sinh

Muôn kiếp nhân sinh là tác phẩm do Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020 ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm tiền kiếp kỳ lạ từ nhiều kiếp sống của người bạn tâm giao lâu năm, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính nổi tiếng ở New York. Những câu chuyện chưa từng tiết lộ này sẽ giúp mọi người trên thế giới chiêm nghiệm, khám phá các quy luật về luật Nhân quả và Luân hồi của vũ trụ giữa lúc trái đất đang gặp nhiều tai ương, biến động, khủng hoảng từng ngày”.
(Theo Tiki)

Mình chưa đọc nhiều sách thể loại tâm linh; trước giờ mới chỉ đọc: Hành trình về phương Đông (Baird T. Spalding – Nguyên Phong dịch), Hành trình của linh hồn (Michael Newton), Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau (Brain L. Weiss) và Muôn kiếp nhân sinh (Nguyên Phong) là quyển thứ 4 thuộc thể loại này. Khi đọc sách thể loại này mình luôn trong tâm thế đọc để biết, đọc để có góc nhìn đa chiều về các khái niệm vốn dĩ còn nhiều tranh cãi Tiền kiếp, Luân hồi,… chứ với kiến thức gần như bằng 0, mình không dám review hay hay dở, có nên đọc hay không. Mà thật ra thì chẳng có quyển sách nào hay, dở, nên đọc, không nên đọc, chỉ là có phù hợp hay không mà thôi.

Mình biết đến Muôn kiếp nhân sinh từ một review trên facebook, trong đó ấn tượng nhất câu “Nếu bạn thấy FB ngập tràn ảnh của quyển sách này không hoàn toàn có nghĩa là “tín hiệu vũ trụ” hay “duyên” quá phải mua liền, ai cũng nhắc, mà cũng có thể là đơn vị phát hành làm công cuộc PR quá tài ba”. Quả thật, suốt từ hôm đọc được câu này, bạn bè mình nhắc đến Muôn kiếp nhân sinh rất nhiều. Thế là mình lại tò mò tìm hiểu.

Đầu tiên là mình tìm hiểu về tác giả Nguyên Phong. Vừa đọc thông tin về bác ấy vừa ố á ồ à với profile siêu khủng: Tác giả John Vũ – Nguyên Phong (Vũ Văn Du) học ở Mỹ từ năm 1968, tốt nghiệp cao học Sinh vật học và Điện toán. Bác từng là kỹ sư trưởng của Tập đoàn Boeing (Mỹ), Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học Đại học Carnegie Mellon và từng giảng dạy ở nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới. 

Tác giả John Vũ – Nguyên Phong

Nhưng điều khiến mình bất ngờ hơn lại là nguồn gốc cuốn sách Hành trình về phương Đông mà bác từng dịch trước đó. Do không tìm được bản gốc cuốn sách, nên có giả thiết cho rằng Hành trình về phương Đông thực chất là cuốn sách do chính Nguyên Phong phóng tác, chứ không phải dịch lại từ đâu cả. Kì bí ghê!

Hành trình về Phương Đông là một cuốn sách có số phận kì lạ. Có giả thiết cho rằng Nguyên Phong chính là tác giả của cuốn sách này.

Muôn kiếp nhân sinh ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm có thật về tiền kiếp của một doanh nhân tên là Thomas (tên nhân vật đã được thay đổi). Xét về góc độ kể chuyện, mình thấy câu chuyện bị dài dòng, không hấp dẫn và cuốn hút lắm. Có thể bởi vì tác giả đã lồng nhiều kiến thức về lịch sử, tôn giáo trong câu chuyện của Thomas nên mình đọc bị overload chăng? Cũng là câu chuyện kể về trải nghiệm tiền kiếp thì mình thích cuốn Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau hơn nhiều 🙂 Các tiên đoán về trái đất, về AI, robot, tương lai của con người mình cũng không thấy có gì mới mẻ lắm.

Một điều nữa, Muôn kiếp nhân sinh nhắc nhiều đến luật Nhân quả, đến Nghiệp. Gieo nhân nào, gặt quả ấy, những đau khổ hiện tại là do nghiệp từ kiếp trước, bạn phải trả nợ ở kiếp này hoặc kiếp sau nữa, hay nếu kiếp này bạn hạnh phúc, thành công là do kiếp trước bạn gieo nhân tốt… Riêng bản thân mình, mình cảm thấy khái niệm Nhân quả, Nghiệp, Duyên, Nợ hơi nặng nề dù vẫn thấy đúng. Mình thiên về cách giải thích cho mọi điều xảy ra bằng Bài học linh hồn hơn. Tất cả mọi điều xảy ra đều là những bài học cần phải học trong một kiếp sống. Những người xuất hiện trong cuộc đời bạn, dù mang đến niềm vui hay đau khổ, cũng đều là những người bạn cần phải gặp, họ là chất xúc tác, là người thầy giúp bạn học bài học của mình. Bạn không nợ hay phải trả nợ ai, bạn đến với kiếp sống này, tự chọn bài học, tự chọn cuộc đời cho mình, bài học nào chưa học xong thì sẽ có người thầy xuất hiện, giúp bạn học lại và qua môn ^^.

Nói gì thì nói, Muôn kiếp nhân sinh có nhiều đoạn rất đáng phải suy ngẫm. Mình xin trích lại một số đoạn:

Tùy theo việc đứa trẻ được cha mẹ dạy dỗ như thế nào, được thương yêu hay bị đánh đập mà cuộc đời đối với nó trở nên đáng ghét hay đáng sống. Khi mới được sinh ra, đứa trẻ nào cũng có khả năng yêu thương vì nó được sinh ra qua tình yêu thương của cha mẹ. Nếu nó được sống trong yêu thương, nó sẽ biết thương yêu. Trái lại, nếu không được thế thì khả năng thương yêu của nó sẽ mất đi và nó chỉ biết sống một cách vô ý thức. Làm sao nó có thể thương ai được nếu như trước giờ nó chưa hề được ai thương? Làm sao nó có thể yêu ai được khi nó không hề được ai yêu? Làm sao nó có thể thông cảm với nỗi khổ đau của người khác khi khả năng yêu thương đồng cảm của nó đã bị thui chột? 

Lời y sĩ nghèo, cha nuôi của Cihone

“Tại sao trước giờ ngươi lại mải miết đi tìm kiếm Ta (đấng Thái Dương) ở bên ngoài? Hãy quay vào bên trong nội tâm, ngươi sẽ gặp Ta”.

Con người luôn có thói quen thích lệ thuộc, muốn đi tìm sự trợ giúp từ bên ngoài nhưng đôi lúc chính bản thân họ đã có đủ sức mạnh cùng lý lẽ trực giác giải quyết được vấn đề rồi.

Khi tiền kiếp của Thomas, một Pharaoh khi nhận ra đáng Thái Dương mình tìm kiếm bấy lâu hóa ra ở chính bên trong mình

– Nếu bây giờ, có một người đàn ông yêu thương một người phụ nữ, muốn nàng hoàn toàn thuộc về, thì như ngươi nói, tình thương yêu đáp lại của người phụ nữ đó sẽ làm người đàn ông mạnh mẽ hơn. Ngươi sẽ nghĩ sao?
– Thưa Hoàng hậu, tôi không biết đó có phải là tình yêu thương thực sự không, hay là một sự chiếm hữu – sự chiếm đoạt sẽ gây ra đau khổ. Tình yêu thương phải từ hai phía chứ không thể gây đau khổ cho người khác được.

– Nếu có một người phụ nữ hy sinh cho một người đàn ông khác mặc dù người đàn ông đó không để ý đến mình thì ngươi có cho đó là tình thương yêu không? 
– Thưa Hoàng hậu, tình yêu thương thật sự không thể tạo ra đau khổ mà chỉ mang lại niềm vui. Nếu hy sinh mà gây ra sự chịu đựng, đau khổ thì đó là một cái gì đó khác chứ không phải là tình thương yêu chân thật.
– Ngươi thật là một người lạ lùng, ta chưa bao giờ nghe ai nói như vậy hết. Nếu như thế, tình thương yêu là gì? 
Cihone đáp: – Tôi chỉ biết yêu thương vô điều kiện mà thôi.

…Nếu họ yêu thương chân thành, không thiết tha bám víu hay đòi hỏi một điều gì cả thì đó là tình thương thật sự. Nếu bám víu, lệ thuộc vào một điều gì đó thì đấy chỉ là sự hấp dẫn, vì nếu không được gần nhau, không được đền đáp, họ sẽ đau khổ. Tình thương thật sự không thể đẫn đến đau khổ.

Cuộc nói chuyện giữa hoàng hậu Nedjem và nàng Cihone

Cha nuôi tôi dạy rằng có hai động lực điều khiển đời sống con người: lòng tham và tình thương. Lòng tham dẫn đến việc sử dụng tất cả mọi thứ, kể cả bạo lực, để chiếm lấy cái mình muốn. Tình thương thì khác, nó chỉ biết cho đi chứ không đòi hỏi gì hết. Mẹ nuôi tôi cũng dạy rằng cha mẹ không bao giờ đòi hỏi con cái phải làm gì để bù lại những hy sinh của họ. Bổn phận của họ là thương yêu con cái, có thế thôi. Từ đó, tôi biết trong mọi việc, dù lớn hay nhỏ, đều phải có thái độ như thế. Đừng mong mỏi hay đòi hỏi được đền đáp điều gì. Nên là người cho đi, nên là người giúp đỡ người khác, thương yêu tất cả, dù bị lường gạt cả trăm lần. Đừng kể những điều tốt đã làm, đừng nhắc những gì đã cho, đừng chờ đợi ai trả ơn, đừng cố muốn có những gì vốn không thuộc về mình – và hãy vui tươi thanh thản sống như thế thì sẽ hạnh phúc thực sự.

Lời nhân vật Cihone

Ngày nay, đa số mọi người đều sống vội vã, thụ động và để cho tiền bạc, của cải vật chất chi phối họ…

Hiện nay, hầu hết mọi người làm việc, bất cứ nghề nghiệp gì, cũng thiếu đi một hai yếu tố quan trọng là lòng trắc ẩn và lương tâm chức nghiệp. Nền giáo dục hiện nay dạy con người làm việc để kiếm sống chứ không hề đề cao đạo đức và lương tâm chức nghiệp.

Lời nhân vật Kris