Ăn và Chơi

Ghé phở Xí Nghiệp tìm lại nét Hà Nội xưa

Không ồn ào huyên náo, không lời giục giã, không vội vàng tất tả như những quán phở sáng thường thấy, thực khách như bước chân vào một thế giới khác khi đến với phở Xí Nghiệp.

Nằm lặng lẽ trên tầng 2 của một căn tập thể cũ ở đường Nguyễn Trung Trực, phở Xí Nghiệp ngay lập tức khiến những người yêu và nhớ nét Hà Nội xưa phải thổn thức. Dù từng đến nhiều quán ăn hay quán cà phê được thiết kế theo phong cách vintage (cổ điển) nhưng có lẽ bạn sẽ khó có được cái cảm giác đặc biệt như khi đặt chân đến đây. Những bộ bàn ghế gỗ với họa tiết chăn con công, chiếc xe đạp, máy nghe nhạc đĩa than, bức tranh cổ động, vài cuốn sách và vật dụng cũ… được sắp xếp một cách vừa vặn, xinh xắn thể hiện rõ cái gu và tình yêu Hà Nội của chủ quán.

Không gian phở Xí Nghiệp khá rộng rãi nhưng chỉ có vài ba bộ bàn ghế dành cho thực khách.
Chủ quán có lẽ muốn dành nhiều không gian hơn cho những thứ cũ kĩ xinh xắn gợi nhớ về Hà Nội.
Góc nhỏ này chủ quán thường đặt một bình hoa nhỏ theo mùa.

Phở Xí Nghiệp chỉ bán vào hai ngày cuối tuần, lúc 7h30 sáng và không phải cuối tuần nào cũng bán. Để chắc chắn, bạn nên đặt trước vì anh chủ không nấu nhiều. Cũng dễ hiểu bởi nghe kể anh là người rất cầu kì trong việc nấu nướng. Ví như để có được nước dùng đúng vị, anh thường mất 3 giờ đồng hồ chỉ để nướng gừng cho vào nồi nước dùng.

Quán chỉ bán duy nhất phở bò. Đặc biệt, bánh phở cũng là bánh phở tự làm, rất khác với bánh phở ở các quán phở đại trà.
Bát phở thể hiện sự tinh tế, cầu kì và tâm huyết của người nấu. Quẩy ăn kèm chỉ được mua khi khách đến để đảm bảo luôn nóng và giòn. Chính vì vậy mà ai đến anh chủ cũng cười bảo “Đợi anh 10 phút anh đi mua quẩy nhé!”.
Ăn xong, anh chủ cầm đĩa bánh dúi vào tay, hihi

Tôi ghé quán vào một sáng chủ nhật mưa lạnh nên khá vắng. Bình thường, mọi người khi đến thường phải ngồi chờ đến lượt. Xí nghiệp không phải là nơi dành cho sự vội vã.

Đến phở Xí Nghiệp, mọi người ai cũng trở nên nhẹ nhàng, từ tốn hơn bởi không ai muốn phá vỡ cái không khí đáng yêu này.

Bạn sẽ vừa ăn phở vừa thưởng thức nhạc được phát từ máy phát nhạc đĩa than.
Vài góc nhỏ xinh khác của Xí Nghiệp

Phở ở đây có giá khá cao so với mặt bằng chung, nhưng rất đáng để bạn đến thưởng thức.

Địa chỉ quán: 18 Nguyễn Trung Trực

Có thể bạn quan tâm: Tháng 5 đi săn bướm rừng Cúc Phương