Ăn và Chơi

Ladakh – Vùng đất của những con đèo

Hành trình đến với Ladakh của tôi là một hành trình ngẫu nhiên và bất ngờ. Vùng đất xa xôi cách trở với những con đèo cao trên 3000m so với mặt nước biển, với không khí loãng khiến cả những người khỏe mạnh nhất cũng phải dè chừng ấy, chưa từng có mặt trong danh sách những nơi tôi muốn đến. Ấy vậy mà, chúng tôi đã gặp nhau vào những ngày thu đẹp, có lá vàng, có tuyết, có mưa dầm và nắng rực rỡ.

Yêu từ cái nhìn đầu tiên

Ladakh là khu tự trị nằm ở vùng Bắc Ấn, giáp Pakistan và Trung Quốc. Để đến Ladakh bạn phải xin visa Ấn. Visa Ấn có thể xin online với phí thời điểm tôi xin (tháng 8/2018) là $80. Cách xin khá đơn giản, chỉ cần điền đúng form (quan trọng nhất là thông tin họ tên và hộ chiếu, ảnh đúng kích thước + file hộ chiếu dạng pdf), thanh toán bằng thẻ visa hoặc credit card, 24h sau là có kết quả gửi qua email. Sau khi có kết quả, bạn tải file pdf của evisa rồi in ra (bắt buộc).

Ladakh nằm trên dãy Himalaya, ở độ cao trên 3000m so với mặt nước biển. Độ cao lớn nên không khí vùng này rất loãng. Những người mới đến, cơ thể chưa kịp thích nghi rất dễ bị sốc độ cao. Do đó, để có thể tận hưởng trọn vẹn chuyến đi Ladakh, bạn cần đặc biệt chú ý đến thể lực.

Trước khi đến Ladakh khoảng 3 tháng, bạn nên dành thời gian cải thiện thể lực bằng cách đạp xe, chạy bộ hay hiệu quả hơn là leo cầu thang bộ. Những ai bị huyết áp cao cần đặc biệt lưu ý bởi chênh lệch áp suất ở vùng này có thể khiến huyết áp tăng cao hơn. Cẩn thận hơn, có thể uống bổ sung thêm sâm Hàn Quốc và hoạt huyết dưỡng não liên tục 3 tháng trước khi đi và khi đi cũng đừng quên dắt túi thêm vài viên thuốc chống sốc độ cao. Cả đoàn tôi đi 5 người chỉ bị đau đầu nhẹ lúc mới đến, khi lên đỉnh đèo Kharung la, còn đâu vẫn khỏe. Một số đoàn phải trang bị thêm bình oxy để thở và tôi cũng biết có nhiều trường hợp đã phải vào viện dưỡng sức vì sốc độ cao.

Ladakh những ngày đầu thu – Con đường đến tu viện Shey Palace

Đặc sản của Ladakh là những con đèo cao, có thể đánh gục những ai thể trạng yếu, dễ bị say xe. Nhưng Ladakh cũng là minh chứng rõ nhất cho câu “Hạnh phúc nằm ở hành trình chứ không phải đích đến”. 2/3 hành trình ở Ladakh là ngồi xe đi qua những con đèo quanh co, và một cái chớp mắt cũng có thể khiến bạn tiếc nuối vì bỏ lỡ mất khung cảnh tuyệt đẹp.

Thu trọn mùa thu Ladakh vào tầm mắt
View từ Thiskey Monastery
Độ cao khiến nhiều người nôn nao
Hai ngày đầu ở Leh mưa rả rích, cảm nhận rõ cái lạnh thấm vào da thịt
Sau những ngày mưa là những ngày nắng đẹp
Đường đến tu viện Likir
Những ngọn núi ở đây khô cằn và có màu rất lạ
Đặc biệt, dọc đường đi có rất nhiều tấm biển với những câu quote chất như thế này.
Đường đi thung lũng Nubra
Hành trình vượt đềo Kharung La – con đềo cao nhất thế giới
Cảm giác như chạm vào bầu trời xanh
Đỉnh đèo tuyết phủ trắng xóa
Thung lũng Nubra tuyệt đẹp