Đôi dòng

Làm thế nào để thu hút những điều tốt đẹp

Có những lúc mình cứ loay hoay vật lộn với trò chơi cuộc đời, bị ăn hành hết lần này đến lần khác mà chẳng hiểu tại sao. Đợt vừa rồi, sau khi đọc xong cuốn sách The Game of Life and How to Play It (Trò chơi cuộc đời và làm cách nào để chơi trò chơi này) của tác giả Florence Scovel Shinn, mình mới vỡ lẽ ra rằng: hóa ra mình đang chơi một trò chơi mà chưa hiểu rõ luật chơi của nó.

Mình tóm tắt nội dung Chương 1 của quyển sách này dựa trên bản gốc tiếng Anh và bản dịch tiếng Việt của bạn Thân Trang. Chương 1 trang bị cho chúng ta kiến thức sơ bộ về trò chơi khó nhằn này và bước đầu tiên để chinh phục nó.

TRÒ CHƠI CUỘC ĐỜI

Phần lớn mọi người đều coi cuộc sống là một cuộc chiến; nhưng cuộc sống không phải một cuộc chiến mà là một trò chơi. Đó là trò chơi của Cho và Nhận. Điều này có nghĩa, gieo gì gặt nấy, kể cả lời nói hay hành động. Trí tưởng tượng cũng đóng một vai trò quan trọng trong trò chơi cuộc đời.

“Hãy cẩn trọng với trái tim (hay trí tưởng tượng) bởi đó là nguồn gốc nảy sinh những vấn đề trong cuộc sống”. 

Chúng ta gặt những gì chúng ta gieo
(Nguồn ảnh: Ravi Roshan – Unsplash)

Những gì ta tưởng tượng, sớm hay muộn cũng sẽ được hiện thực hóa. Vì thế, để chơi thành công trò chơi cuộc đời, hãy huấn luyện trí tưởng tượng chỉ hướng đến những điều tốt đẹp: khát khao thành công, sức khỏe, thịnh vượng, tình yêu, bạn bè, những lý tưởng cao nhất…

Vậy làm cách nào để huấn luyện trí tưởng tượng? Trước tiên, bạn phải hiểu cơ chế hoạt động của tâm trí. Có 3 ngăn của tâm trí: Tiềm thức, Ý thức và Siêu thức.

Tiềm thức là sức mạnh nhưng lại không có định hướng. Nó được ví như hơi nước hay điện: tạo ra năng lượng nhưng không tự mình quyết định được mục đích sử dụng. Bất kì điều gì bạn cảm thấy sâu sắc hay hình dung rõ ràng sẽ tạo ấn tượng lên Tiềm thức. Chẳng hạn: một phụ nữ khi còn là một đứa trẻ luôn tin cô là một góa phụ. Cô lớn lên, kết hôn với một người đàn ông mà cô yêu sâu sắc. Một thời gian sau đó, người chồng qua đời. Bức tranh cô tưởng tượng về chính mình đã in dấu vào tiềm thức và đến đúng thời điểm, được hiện thực hóa.

Ý thức được gọi là tâm trí hữu hạn của thể vật lý. Nó nhìn thấy cái chết, thảm họa, đau ốm, nghèo đói, sự hạn chế và gây ấn tượng với Tiềm thức.

Siêu thức là tâm trí thượng đế, là khu vực của những ý tưởng hoàn hảo. Những ý tưởng này xuất phát từ Trí khôn ngoan bên trong chính bản thân chúng ta, nhưng Ý thức lại cho rằng đó là những thứ không thể đạt được. Do đó, trong thực tế, nhiều khi chúng ta lờ đi tiếng nói, thôi thúc bên trong để cố gắng giành giật, chiến đấu vì những thứ không thuộc về mình.

Hiểu rõ luật chơi sẽ giúp bạn thành công trong trò chơi cuộc đời
(Nguồn ảnh: Tim Foster – Unsplash)

Ngôn ngữ cũng có vai trò quan trọng không kém trong trò chơi cuộc đời. Nhiều người tự biến cuộc sống thành thảm họa bằng những lời nói vô nghĩa.

Chẳng hạn: Một người phụ nữ không hiểu sao cuộc sống của cô ấy giờ đây thật nghèo khổ trong khi trước đây cô có mọi thứ. Hóa ra, khi cô có nhà, cô thường cảm thấy áp lực với việc quản lý nó và nói đi nói lại rằng “Tôi phát chán những thứ này – tôi ước được sống trong một cái xe tải”. Sự thật là, lời nói đó đã ghi dấu ấn vào tiềm thức và biến điều cô nói thành sự thật.

Một người phụ nữ khác thì mệt mỏi và mất động lực. Bà chỉ có 8 đô la trong tay và không biết phải làm gì để sống tiếp. Bà nhận được lời khuyên “Hãy đi theo trực giác, làm điều bà được thôi thúc làm, đi đến nơi bà được thôi thúc đi”. Trực giác là thứ được chỉ dẫn từ bên trong, hầu như không bao giờ sai. Bà đã nghe theo trực giác để quay về nhà – một thành phố xa xôi, bỏ qua lời thì thầm của Lý trí “Hãy ở lại New York”. Một thời gian sau, tiền bạc đến với bà một cách kì diệu khi bà trở về quê hương và kết nối lại với một người bạn cũ.

Sự trù phú luôn sẵn có, nhưng nó chỉ hiển lộ thông qua khát khao, niềm tin và lời được nói. 

“Cứ hỏi, sẽ được trao tặng

Cứ tìm, rồi sẽ thấy

Cứ gõ, cửa sẽ mở”.

Vũ trụ sẵn sàng thực hiện những yêu cầu, dù là nhỏ nhất của con người. Và chúng ta thường sửng sốt khi một điều ước đột nhiên trở thành hiện thực.

Chẳng hạn: Một lễ phục sinh nọ, một người ước có một chậu hoa hồng. Khi về nhà người đó bất ngờ khi thấy một chậu hồng đặt trước cửa. Tưởng một người bạn tặng mình, người đó nói lời cảm ơn và nhận được lời đáp “Mình đâu có gửi cậu hoa hồng, mình gửi cậu hoa huệ tây”. Có thể người bán hoa đã nhầm đơn hàng đơn giản vì ước muốn của người kia thực sự xuất phát từ bên trong.

Luật chơi đầu tiên của trò chơi cuộc đời là: nhìn thấy được điều tốt xấu và loại bỏ cái xấu ra khỏi tâm trí mình. Và cũng đừng quên “Sự sống và cái chết nằm trong sức mạnh của miệng lưỡi.”  

Chương 2 của cuốn sách đề cập đến Các chỉ dẫn giúp bạn không còn túng thiếu

*** Mình chỉ tóm tắt lại những điều mình thấy ấn tượng và muốn truyền tải trong Chương 1 nên không đầy đủ nội dung của toàn chương. Một số câu mình để nguyên câu dịch của bạn Thân Trang. Mình cũng đơn giản hóa một số khái niệm liên quan đến tâm linh để mọi người dễ đọc hơn.