Đôi dòng

Nếu không gặp em…

Ai chẳng có đôi lần, nghĩ về những điều đã qua và thốt lên câu “Giá như!”

Nếu có một cỗ máy thời gian, bạn có muốn quay lại quá khứ và sửa chữa một điều gì đó mình đã làm không?

Trong bộ phim Hiệu ứng cánh bướm (Butterfly Effect – 2004), Evan của năm 21 tuổi bỗng phát hiện ra mình có khả năng du hành thời gian ngược về quá khứ. Cậu vui mừng khôn xiết khi Evan trưởng thành có thể quay trở lại, chỉnh sửa những sai lầm mà Evan thuở bé gây ra. Cậu khao khát và hi vọng mình có thể tạo dựng một hiện tại hoàn hảo bằng việc thay đổi quá khứ.

Cái đập cánh của một con bướm ở bán cầu này có thể gây ra một cơn bão ở bán cầu kia

Evan đã thay đổi những thứ mà cậu cho là nên thay đổi. Chỉ có điều, mỗi lần cậu thay đổi quá khứ để khiến một người hạnh phúc hơn, thì người khác, thậm chí chính bản thân cậu phải chịu khổ đau. Cậu cứ loay hoay với việc quay ngược thời gian hết lần này đến lần khác. Nhưng rồi, khi trở về thực tại tương ứng với cái quá khứ đã được thay đổi, Evan vẫn không hài lòng và hạnh phúc. Hiện tại của cậu vẫn đầy những điều không hoàn hảo.

Điểm thú vị ở bộ phim này là nó có tới 4 cái kết khác nhau. Với cái kết đầu tiên (cũng là cái kết chính thức của phim), Evan lựa chọn cách không để Kayleigh – người cậu yêu – liên quan đến cuộc đời mình. Họ trở thành người xa lạ, đi lướt qua nhau trên đường phố tấp nập. Khi đó, ánh mắt Evan khẽ dừng lại trước khuôn mặt Kayleigh một nhịp, rồi cậu lựa chọn bước tiếp.

Cái kết cuối là cái kết khiến tôi sốc và ám ảnh nhất. Evan đã quyết định quay trở lại khi mới chỉ là bào thai trong bụng mẹ, dùng dây rốn quấn quanh cổ mình. Cậu tự tay chấm dứt thứ bắt đầu của mọi đau khổ của hiện tại – chính bản thân cậu. 

4 cái kết khác nhau của bộ phim

Xem xong phim, tôi nghĩ, có lẽ chúng ta thật may mắn khi cỗ máy thời gian không tồn tại. Chắc gì khi thay đổi quá khứ, hiện tại đã là cái chúng ta thực sự muốn. Có lẽ, cái gì đã xảy ra chính xác là cái nên xảy ra. Chúng ta thường nghĩ quá nhiều về một Quá khứ không thay đổi được và lo lắng về một Tương lai chưa xảy ra mà quên đi mất Hiện tại. 

Có một câu tôi đọc được ở đâu đó, nói rằng: “Kẻ cắp thời gian là quá khứ và tương lai. Con người nên chúc phúc cho quá khứ, quên nó đi, nếu nó giam cầm anh ta, và chúc phúc cho tương lai, biết rằng nó chứa đựng niềm vui không hồi kết, rồi sống hết mình cho hiện tại”.

Chúng ta thường nghĩ quá nhiều về một Quá khứ không thay đổi được và lo lắng về một Tương lai chưa xảy ra mà quên đi mất việc tận hưởng Hiện tại. 
Nguồn ảnh: Robert Collin – Unsplash

Chúc tôi và bạn Mỗi ngày trọn một niềm vui ^^

Có thể bạn quan tâm: Be a Yes Man