Đôi dòng

One day, you will be happy again

“Chị ạ, em inbox cho chị chỉ để nói là em vừa quyết định làm một việc điên rồ”.

Nhận được lời nhắn của một người em gái, mình liền nhớ đến câu chuyện của cô nhà văn Frances của Dưới ánh mặt trời Tuscany (Under the Tuscan sun).

Frances cũng đã từng nghĩ rằng cái ý định đi du lịch Ý giữa lúc kiệt quệ cả về thể xác, tài chính và tinh thần sau vụ ly dị quả thật quá điên rồ. Cuối cùng, cô đã làm điều điên rồ ấy.

Chính Frances trong chuyến đi tới Ý đã cười và nói rằng việc mua một ngôi nhà ở Ý là một ý tưởng kinh khủng. Cuối cùng, cô đã làm cái điều kinh khủng ấy mà chính cô cũng không hiểu tại sao.

Dưới ánh mặt trời nóng bỏng của vùng đồng quê Cortona nước Ý, Frances một lần nữa đắm chìm trong sự ngọt ngào của tình yêu và cũng một lần nữa, nếm trải sự đau khổ của tình yêu. Nhưng ít nhất, lần này, cô không còn sợ hãi, mất niềm tin vào tình yêu như trước kia, “Tôi đã đi tìm, chỉ là chưa thấy mà thôi”.

Dưới ánh mặt trời Tuscan, Frances một lần nữa nếm trải đủ ngọt ngào và cay đắng tình yêu với Marcello
(Nguồn ảnh: Internet)

Có một hình ảnh mình rất thích trong phim. Lúc mới chuyển đến căn nhà mới, có lần Frances cứ loay hoay đi tìm con bọ cánh cứng. Khi ấy, quý ông Martini nói với cô rằng đừng tìm, sẽ không thấy đâu, đến một lúc nào đó nó sẽ tự xuất hiện.

Nhìn lại cả một chặng đường, chẳng phải mọi giấc mơ của Frances cuối cùng đều trở thành sự thật khi cô ngưng tìm kiếm sao? Cô từng ước có một đám cưới trong sân nhà và một gia đình. Và rồi, đám cưới của cặp đôi trẻ từng bị gia đình ngăn cấm được tổ chức trong chính sân vườn ấy và người bạn gái thân thiết Fatti đã dọn đến ngôi nhà của Frances cùng cậu con trai của mình. Cuối bộ phim, một chú bọ nhỏ xuất hiện và một chàng trai trẻ bước vào cuộc đời cô khi Frances đang mơ màng trong khu vườn và chắc hẳn cô cũng chẳng còn nhớ đến việc tìm kiếm nữa.

Chúng ta sẽ không bao giờ biết được Vũ trụ sẽ gửi đến cho mình điều gì. Ngày hôm nay, đó có thể là một hành động điên rồ, nhưng ai biết đâu đấy… Hãy tin rằng, bằng cách này hay cách khác, chỉ cần giữ được sự hứng khởi trẻ thơ, một ngày rồi bạn sẽ lại hạnh phúc.

P/S: Câu chuyện này mình viết gần 1 năm trước. Hành động điên rồ đã không mang một cái kết đẹp như cô em gái mình mong muốn khi đó. Nhưng, như mình đã chia sẻ trong một bài viết trước, đôi khi điều chúng ta muốn chưa chắc đã là điều chúng ta cần. Em gái mình chưa từng hối hận về hành động điên rồ khi trước; bởi nhờ chuyện này, em đã trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.