Ăn và Chơi

Tháng 5 đi săn bướm rừng Cúc Phương

Tình hình dịch bệnh tính đến thời điểm này đã tạm ổn, mọi người chắc cũng đã bắt đầu rục rịch lên kế hoạch cho những chuyến đi để bù đắp lại quãng thời gian nằm nhà đến ươn cả người nhỉ? Nếu quỹ thời gian của bạn hạn hẹp nhưng vẫn muốn tìm một nơi mát mẻ, trong lành để trốn cái nóng như thiêu như đốt của những ngày tháng 5 này, rừng Quốc gia Cúc Phương là một điểm đến sẽ không khiến bạn thất vọng.

Theo kinh nghiệm của mình, nếu đi từ Hà Nội hay Thanh Hóa thì bạn nên đi về trong ngày, hoặc chỉ ở 2 ngày 1 đêm là đẹp. Việc di chuyển cũng khá dễ dàng, cứ google map là ra, đường đẹp, đi ô tô hay xe máy đều được. 

Mình đi rừng Cúc Phương mùa bướm vào đúng tháng 5 năm ngoái. Thật sự là như lạc vào thế giới thần tiên. Khắp nơi bướm bay rợp trời, đủ màu sắc. Sau chuyến đi mình cũng rút ra một số kinh nghiệm nếu bạn muốn săn được bướm.

Thứ nhất, trước khi đi bạn nên theo dõi thời tiết của ngày định đi. Trời nắng liên tục bướm sẽ không ra nhiều, trong khi đó, nếu trời mưa thì xác định là “toang” vì bướm sẽ dập cánh chết hết. Bướm sẽ ra nhiều nhất vào ngày nắng và đêm trước đó trời mưa. Cũng hơi hên xui đấy!

Thứ hai, nên đến rừng Cúc Phương vào sáng sớm, tầm 7-8h sáng (đẹp nhất là đi vào ngày trong tuần, đỡ đông). Khi đó, nắng buổi sáng chiếu xiên qua tán cây siêu đẹp, bướm đậu ở các vũng nước cực nhiều do chưa có người, bạn tha hồ tha thẩn chụp ảnh ảo lòi. Chứ đến muộn tầm 10h, lượng người đông bướm cũng bay toán loạn khắp nơi, khó chụp ảnh lắm.

Thứ ba, bướm tập trung nhiều nhất ở những nơi đất ẩm và vũng nước đọng. Bạn nên lái xe sâu vào rừng, có thể gửi xe ở một nhà hàng trong rừng, rồi đi bộ sâu vào trong theo lối cây chò ngàn năm. Khi lái xe nên lưu ý lái chậm và đeo kính râm (nếu đi xe máy) nhé. Đi nhanh quá bướm đập vào kính nhiều lắm.

Thật ra cũng chỉ có 3 điểm cần lưu ý vậy thôi. Năm ngoái mình đi với em gái, hai chị em chụp ảnh chán chê mê mỏi trong rừng xong tầm 11 giờ phi ra ngoài tìm quán thịt dê ăn trưa phởn phơ. Xong rồi lại rẽ qua chỗ hang Múa để ngắm lúa view lúa chín.

Nếu ở lại qua đêm trong rừng, bạn có thể tham khảo một số hoạt động như đạp xe trong rừng, thăm các điểm đa dạng sinh học, chương trình văn nghệ…

Một số hình ảnh mình chụp trong chuyến đi năm ngoái

Có thể bạn quan tâm: Ghé phở Xí Nghiệp tìm lại nét Hà Nội xưa