Ăn và Chơi

Trekking 7km khám phá thiên đường trong lòng đất

Động Thiên Đường được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đánh giá là hang động khô dài nhất châu Á (hơn 31,4 km) với cấu trúc kỳ vĩ, hệ thống thạch nhũ đa dạng, phong phú, tráng lệ. Nhiều người chắc hẳn cũng đã biết đến cái tên Thiên Đường, hoặc đã từng đặt chân đến đây. Tuy nhiên, mọi người thường chỉ đi thăm quan 1km đầu tiên của hang (có sàn gỗ và hệ thống điện) chứ không khám phá sâu hơn hệ thống hang động này. 

1 km đầu tiên của động Thiên Đường có cầu thang gỗ và đèn. Mọi người thường chỉ đi hết đoạn này là quay ra.

Tháng 8 năm ngoái, nhóm mình (gồm 4 nữ chưa bao giờ trekking hang động) đã quyết định trải nghiệm hành trình trekking 7km khám phá sâu bên trong động Thiên Đường. Nghe đến cụm “trekking 7km”, nhiều bạn có thể hơi e ngại; nhưng tin mình đi, thật ra chỉ là đi bộ trong hang thôi, mát mẻ dễ chịu, chẳng tốn giọt mồ hôi nào luôn, trẻ con cũng đi tốt.

Nhóm mình xuất phát từ Thanh Hoá nên quyết định chọn đi tàu đêm cho tiện. Tàu chạy từ Thanh Hoá lúc 23h, thì khoảng 6h sáng hôm sau là đến Đồng Hới, Quảng Bình. Xuống tàu, bắt taxi đi thêm mấy chục km nữa là đến Phong Nha.

Mình book phòng tại Phong Nha Coco House, phòng ốc sạch sẽ, nhỏ nhắn,  xinh xắn, em Gấu chủ nhà ban đầu chưa quen thì lạnh lùng kiểu I don’t care, sau khi quen thân thì 10h đêm còn nhờ người đi mua hoa quả về uống bia, kể chuyện phiếm với các chị. Thích nhất ở là Coco House có cái view nhìn ra sông, chiều chiều ra ngắm hoàng hôn, ráng chiều trên sông đẹp ơi là đẹp. Phong Nha Coco House năm ngoái mình đến có 2 khu gần nhau do 2 anh em quản lý. Thấy em Gấu bảo năm nay nhà em đã xây thêm một khu mới có cả bể bơi rồi.

Hoàng hôn sau cơn mưa ở Phong Nha Coco House
Khung cảnh thanh bình sáng sớm bên bờ sông

Tranh thủ sửa soạn đồ đạc các kiểu xong cũng gần trưa, bọn mình thuê xe máy của Coco House đi lượn loanh quanh. Nếu ngại đi tìm đồ ăn trưa, mọi người có thể đặt cơm ở Coco House luôn cho tiện (mình thấy ăn ngon hơn ăn ở ngoài). Ai chưa đi động Phong Nha thì có thể bỏ qua cũng được, phi thẳng Sông Chày-Hang Tối chơi cho đã. Hôm mình đi đến Sông Chày-Hang Tối hơi muộn, lại gặp ngay quả mưa dông sấm sét nên đu zipline vào hang tắm bùn xong cun cút đi về. Dù sao thì, nếu không nhờ trời mưa, chúng mình đã không có những kỉ niệm cười ra nước mắt và gặp những con người mà sau đó lại đồng hành với nhóm cả chuyến đi dài. It’s another story, có dịp mình sẽ kể lại chuyện này ^^  À mà bạn nữ nào muốn tắm bùn thì nhớ mặc bikini nhé, mặc quần đùi áo cộc là không được vào đâu.

Quay lại với mục đích chính của chuyến đi – trekking động Thiên Đường. Bạn không thể tự đi mà chắc chắn phải book tour. Mọi người có thể nhờ homestay book hộ (tất nhiên giá sẽ cao hơn), hoặc đến thẳng cổng vào động và mua vé luôn ở đó. Bọn mình xin được số của bạn tourguide Tiệp nên liên hệ trực tiếp luôn với bạn ấy (0912509287), giá vé năm ngoái là 2 triệu/1 người. Hôm chúng mình đi bạn Lộc nhận nhiệm vụ dẫn đoàn. Đi với Lộc thì đảm bảo không bao giờ buồn luôn nhé, cười suốt hành trình luôn.

Cần chuẩn bị gì khi đi? Chẳng cần chuẩn bị gì đâu, vì mọi thứ từ đồ ăn, nước uống đã có bạn tourguide và porter lo rồi. Trong hang có một đoạn lội nước nên tốt nhất là dùng dép chuyên đi trek, còn không thì đi giày thể thao cũng được, đến đoạn nước thì tháo giày ra lội, hoặc có thể như mình, nhờ bạn porter cõng qua :)) Vào hang lúc 8h sáng thì chiều khoảng 3h là ra đến nơi rồi, nhẹ nhàng tình cảm. So với trekking rừng hoặc leo núi thì nhàn tênh luôn.

Trekking trong động tối nên mình không chụp được nhiều ảnh.

Tác phẩm mọi người nặn bằng đất bùn trong hang
Tranh thủ nghỉ ngơi mọi người thi nhau chụp ảnh tạo bóng
Bạn porter đang chuẩn bị cơm trưa cho mọi người
Cận cảnh suất cơm hộp. Vừa ăn vừa ngắm cổng trời
Cổng trời là đây

Mới ra khỏi hang, tái hoà nhập văn minh nhân loại. Mời bà con xem lại hành trình khám phá 7km sâu phía trong hang Thiên Đường – Hang có hệ thống thạch nhũ măng đá tráng lệ nhất châu Á 😂😂😂

Posted by Bình Be on Thursday, August 8, 2019

Có thể bạn quan tâm: Pù Luông – Hẹn gặp lại khi lúa chín nhé!