Đôi dòng

Xử lý cơn giận và các cảm xúc tiêu cực

Bất kỳ việc gì cũng có cái “tại sao” của nó. Không, câu mở đầu như thế chưa được! Phải bằng một câu gì nghe triết lý hơn kia! Hay thế này vậy: “Dù thế nào thì thế, sau cơn bực dọc, người ta cần phải trở về trạng thái bình tĩnh”.<Trích Vì sao chú mèo cúp đuôi chạy – Azit Nêxin>

Tôi xin phép được dùng tiêu đề và đoạn mở đầu một câu chuyện của Azit Nêxin – một nhà văn châm biếm Thỗ Nhĩ Kỳ – để bắt đầu bài viết. Uhm…, có lẽ, chúng ta nên đọc nốt câu chuyện này xem sao. Vì nó khá dài, tôi sẽ tóm tắt  ngắn gọn thôi:

Một vị Tổng trưởng nọ, một hôm bị đồng loạt các tờ báo công kích. Ông hết sức đau buồn mà không biết làm thế nào. Mà hễ khi nào thấy buồn bực trong lòng mà không biết cách giải toả, ông lại gọi phụ tá đến, hạch hoẹ phụ tá cho đến khi ông cảm thấy bình tĩnh lại.

Dù thế nào thì thế, sau cơn bực dọc người ta phải được trở về trạng thái bình tĩnh.

Dù thế nào thì thế, sau cơn bực dọc người ta phải được trở về trạng thái bình tĩnh.
Nguồn ảnh: Erik – Unsplash

Nhưng ông phụ tá làm thế nào để bình tĩnh được? Ông lại quay sang hạch hoẹ chánh văn phòng.

Chánh văn phòng thì biết làm sao đây? Ông bèn gọi thanh tra.

Đến lượt ông thanh tra thấy tức quá! Ông bèn gọi trưởng phòng.

Mặt ông trưởng phòng dài thuỗn ra. Nhưng dù thế nào thì thế, sau lúc bực dọc, người ta cần phải trở lại trạng thái bình tĩnh. Ông liền gọi phó phòng.

Câu chuyện cứ thế tiếp tục, và chỉ kết thúc khi chị vợ của một anh soát vé sau khi bị chồng chửi mắng vô lý đã cáu tiết đá con mèo hai cái vào lưng. Thế là chú mèo “ngheo” lên một tiếng thảm thiết rồi nhảy bổ ra đường.

Bạn có nhận ra mình đã, đang hoặc có nguy cơ nằm trong cái mắt xích kia không? 

Hurt people hurt people – Những người bị tổn thương lại làm tổn thương người khác. Khi giận dữ, chúng ta, một là mất kiểm soát, hai là cố gắng kìm nén. Kết quả là, hoặc chúng ta làm đau người khác, hoặc làm đau chính bản thân mình.

Khi giận dữ, chúng ta, một là mất kiểm soát, hai là cố gắng kìm nén. Kết quả là, hoặc chúng ta làm đau người khác, hoặc làm đau chính bản thân mình.

Bài học về kiểm soát cảm xúc giận dữ không phải là một bài học dễ dàng. Chúng ta cần học mỗi ngày, từng chút một. Dù vậy, cũng đừng nản chí. Cảm xúc tiêu cực cùng với cảm xúc tích cực là một phần của Con người. Cũng giống như trời có lúc mưa lúc nắng vậy. Hãy chấp nhận nó, lắng nghe nó để hiểu hơn về bản thân mình.

Hôm qua tôi mới biết đến app Pixel Thought, và thấy đó quả là một công cụ tuyệt vời để thực hành xử lý các cảm xúc tiêu cực. Mỗi khi cảm thấy bực dọc, giận dữ hay có bất kì điều gì muốn giải toả, hãy dừng lại một phút, mở app, viết những điều bạn muốn gửi gắm vào một ngôi sao, hít thở thật sâu và dần dần nhìn ngôi sao mang theo những muộn phiền của bạn nhỏ dần nhỏ dần rồi biến mất.

Hãy viết những điều bạn muốn gửi gắm vào một ngôi sao, hít thở thật sâu và dần dần nhìn ngôi sao mang theo những muộn phiền của bạn nhỏ dần nhỏ dần rồi biến mất.